Quê Hương là Chùm Khế Ngọt

Thứ Bảy, 20 tháng 2, 2021

On 21:47 by Nha Đam Vĩnh Long in ,    No comments

 Khu tưởng niệm đền thờ Phạm Hùng là một trong những địa điểm du lịch Vĩnh Long được nhiều khách du lịch biết đến vì bên trong khu tưởng niệm là đền thờ cố chủ tịch hội đồng bộ trưởng Phạm Hùng. Cố chủ tịch Phạm Hùng tên thật là Phạm Văn Thiện, người làng Long Hồ, huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long. Ông được biết đến là một người công minh và chính trực. Đặc biệt, ông là người góp công rất lớn trong chiến thắng của quân đội nhà nước Việt Nam trước Pháp và Mỹ trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước.
Sau ngày đất nước thống nhất, cố chủ tịch Phạm Hùng được Đảng và nhà nước giao cho nhiều công tác quan trọng như Bộ trưởng bộ nội vụ, chủ tịch hội đồng bộ trưởng nước CHXHCN Việt Nam… Khi ông mất vào tháng 3/1988, người dân cả nước đã vô cùng thương tiếc và tưởng niệm cố chủ tịch Phạm Hùng. Để nhớ đến công lao to lớn của ông trong quá trình xây dựng và bảo vệ tổ quốc, tỉnh Vĩnh Long đã cho xây dựng khu tưởng niệm cố chủ tịch Phạm Hùng ở xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Khu tưởng niệm đền thờ Phạm Hùng hay đền thờ Phạm Hùng tọa lạc trên một khu đất rộng 3,2ha nằm ngay trên QL53, gần cầu Ông Me Nhỏ, thuộc xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Quãng đường từ TP.HCM đến đền thờ Phạm Hùng dài khoảng 145km. Du khách muốn đi đền thờ Phạm Hùng từ TP.HCM nên di chuyển theo lộ trình QL1A hướng về miền Tây. Khi đến TP.Vĩnh Long, du khách rẽ về hướng QL53 đi cầu Ông Me Nhỏ. Ngay khi xuống dốc cầu, du khách nhìn bên tay trái là thấy cổng vào khu tưởng niệm đền thờ Phạm Hùng.

Khu tưởng niệm đền thờ Phạm Hùng được xây dựng vào năm 2000 và hoàn thành xong tất cả các hạng mục vào năm 2004. Địa chỉ khu tưởng niệm đền thờ Phạm Hùng nằm ở ấp Long Thuận A, xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Đây cũng là nơi cố chủ tịch Phạm Hùng sinh ra và lớn lên. Trong khu tưởng niệm có các 2 hạng mục công trình chính là: nhà lưu niệm và nhà tưởng niệm.


Nhà lưu niệm là khu vực trưng bày các tư liệu, hình ảnh và hiện vật về cố chủ tịch Phạm Hùng. Trong hạng mục nhà lưu niệm còn có 3 công trình phụ ngoài trời phục chế lại những bước ngoặc trong cuộc đời vị cố chủ tịch đáng kính: Phòng biệt giam cố chủ tịch Phạm Hùng ở Côn Đảo, ngôi nhà cố chủ tịch ở tại căn cứ Trung ương cục miền Nam và căn phòng cố chủ tịch từng làm việc tại số 72 Phan Đình Phùng – Hà Nội.

Trong khi nhà lưu niệm là bức tranh sinh động miêu tả về cuộc đời cố chủ tịch Phạm Hùng thì nhà tưởng niệm lại là nơi ca ngợi công ơn của ông. Ở chính giữa nhà tưởng niệm là một bức tượng bán thân của cố chủ tịch Phạm Hùng. Ngoài bức tượng được tạc theo đúng kích thước thật, trong khu tưởng niệm còn có nhiều bức phù điêu, câu đối, điếu văn mang những lời ca ngợi cố chủ tịch Phạm Hùng để các bạn trẻ thế hệ sau noi gương và học hỏi.

Nguồn: vietfuntravel0 nhận xét:

Đăng nhận xét